Duy trì sức khỏe cảm xúc

DUY TRÌ SỨC KHỎE CẢM XÚC

Sức khỏe cảm xúc là phần quan trọng của sức khỏe nói chung. Người có sức khỏe cảm xúc tốt kiểm soát được suy nghĩ, cảm nhận, và hành vi của mình. Họ có thể ứng phó với những khó khăn trong cuộc sống. Họ nhìn nhận vấn đề dưới góc độ bao quát và hồi phục nhanh chóng khi gặp trở ngại. Họ cảm thấy thoải mái về bản thân và trong các mối quan hệ.

Có sức khỏe cảm xúc tốt không có nghĩa là lúc nào bạn cũng hạnh phúc. Nó có nghĩa rằng bạn nhận thức được những cảm xúc của mình. Bạn có thể đương đầu với chúng, dù là cảm xúc tích cực hay tiêu cực. Người có sức khỏe cảm xúc tốt vẫn cảm thấy stress, giận dữ, và buồn phiền. Nhưng họ biết cách kiểm soát những cảm xúc tiêu cực của mình. Họ có thể chia sẻ khi vấn đề vượt quá khả năng giải quyết của mình. Họ cũng biết được lúc nào cần tìm bác sĩ giúp đỡ.

Nghiên cứu cho thấy sức khỏe cảm xúc là một kỹ năng. Bạn có thể từng bước đạt được cải thiện sức khỏe cảm xúc và hạnh phúc hơn.

Phương pháp nâng cao sức khỏe

Sức khỏe cảm xúc là phần quan trọng trong cuộc sống. Nó cho phép bạn hiện thực hóa toàn bộ tiềm năng của mình. Bạn có thể làm việc có hiệu quả và ứng phó được với những stress trong cuộc sống hằng ngày. Nó giúp bạn làm việc với mọi người và đóng góp cho xã hội.

Sức khỏe cảm xúc cũng ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất. Nghiên cứu cho thấy mối liên kết giữa trạng thái tinh thần an lạc và những biểu hiện sức khỏe thể chất tốt. Bao gồm huyết áp thấp hơn, giảm nguy cơ bệnh tim mạch, và mức cân nặng tốt cho sức khỏe hơn.

Có nhiều cách để cải thiện hoặc duy trì sức khỏe cảm xúc tốt.

 • Nhận thức được cảm xúc và phản ứng của mình. Chú ý đến những gì trong cuộc sống làm bạn buồn, thất vọng, hoặc giận dữ. Cố gắng giải quyết hoặc thay đổi những điều này.
 • Bày tỏ cảm xúc đúng cách. Hãy kể cho người thân biết khi có điều gì làm bạn phiền lòng. Nếu bạn giữ nỗi buồn phiền hoặc cáu giận vào trong thêm vào với stress, nó có thể gây ra những vấn đề trong các mối quan hệ của bạn và các vấn đề ở nhà hoặc ở nơi làm việc.
 • Suy nghĩ trước khi hành động. Cảm xúc có thể có sức mạnh lớn. Hãy cho bản thân thời gian để suy nghĩ, và giữ bình tĩnh trước khi nói hoặc làm điều gì mà bạn có thể hối tiếc sau đó.
 • Kiểm soát stress. Cố gắng thay đổi những tình huống gây stress. Học các phương pháp thư giãn để đương đầu với stress. Bao gồm hít thở sâu, thiền định, và tập thể dục.
 • Hướng đến cân bằng. Tìm cách cân bằng giữa làm việc và vui chơi, giữa hoạt động và nghỉ ngơi. Dành thời gian cho những thứ bạn yêu thích. Hướng đến những điều tích cực trong cuộc sống.
 • Gắn kết với mọi người. Con người là sinh vật có tính xã hội. Chúng ta cần kết nối tích cực với người khác. Hẹn người quen ăn trưa, tham gia nhóm, và nói xin chào người lạ.
 • Tìm mục đích và ý nghĩa. Hãy xác định điều gì là quan trọng trong cuộc đời bạn và tập trung vào nó. Đó có thể là công việc, gia đình, hoạt động thiện nguyện, chăm sóc, hoặc điều gì khác. Dành thời gian làm những gì bạn thấy có ý nghĩa với mình.
 • Giữ sự tích cực. Tập trung vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Dung thứ cho mình và cho người khác. Dành thời gian với những người lành mạnh, tích cực.

Suy ngẫm

Người có sức khỏe cảm xúc tốt vẫn có thể gặp phải những vấn đề cảm xúc hoặc bệnh lý tâm thần. Bệnh tâm thần thường có căn nguyên thể chất, là do sự mất cân bằng các chất hóa học trong não bộ. Stress và các vấn đề gia đình, công việc, hoặc trường học có thể làm bùng phát bệnh lý tâm thần hoặc làm nó nặng hơn.

Tham vấn, các nhóm hỗ trợ, và thuốc có thể giúp cho người có vấn đề sức khỏe cảm xúc hoặc bệnh lý tâm thần. Nếu bạn đang gặp phải vấn đề sức khỏe cảm xúc, hãy kể cho bác sĩ. Bác sĩ sẽ giúp bạn điều trị bằng phương pháp thích hợp nhất.

Hãy hỏi bác sĩ

 • Tôi nên thực hiện các bước nào để nâng cao sức khỏe cảm xúc của mình?
 • Thuốc có giúp khả năng ứng phó của tôi tốt hơn?
 • Tôi có nên gặp nhà trị liệu hoặc tham vấn viên không?
 • Sức khỏe thể chất ảnh hưởng đến sức khỏe cảm xúc của tôi như thế nào?
 • Những kỹ thuật kiểm soát stress nào là tốt nhất đối với tôi?

​Nguồn: Hiệp hội Bác sĩ Gia đình Hoa Kỳ

https://familydoctor.org/mental-health-keeping-your-emotional-health/

Người dịch: BS. Võ Hùng Chí